Ung thư Amidan

 

Ung thư amiđan là một dạng ung thư thuộc đầu và cổ. 

Ung thư amiđan phát triển trong một phần của họng chỉ ngày sau miệng, được gọi là khẩu - hầu.

Nó bao gồm:

- Mặt sau của gốc lưỡi 

- Phần mềm phía sau gốc miệng (phần vòm miệng mềm) 

- Amiđan và 2 mào của mô phái trước và sau amiđan 

- Thành sau của họng

Nguy cơ rủi ro chính gia tăng ung thư dạng này là do hút thuốc và thường xuyên  uống quá nhiều rượu. Nếu bạn hút thuốc và uống rượu cùng nhau, nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao.

Bạn có thể được đề nghị 1 trong những phương pháp điều trị ung thư dưới đây 

· Phẫu thuật

· Xạ trị

· Hóa trị

Bạn có thể phẫu thuật hoặc xạ trị để điều trị sớm ung thư amiđan. “Sớm” nghĩa là khi bạn có một khối u nhỏ nằm trong amiđan. Nếu khối u to hơn và chèn ép toàn bộ amiđan thì bạn có thể sẽ được yêu cầu phẫu thuật kèm theo xạ trị. Ung thư giai đoạn cuối di căn ra các cơ quan bên ngoài amiđan có thể được làm teo lại trước khi có thể phẫu thuật loại bỏ. Bạn có thể được điều trị bằng hoá trị hoặc xạ trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp để làm teo khối u. Phương pháp này được gọi là “Giảm giai đoạn bệnh”, Nếu khối u teo lại, sau đó bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ nó hoàn toàn.

Ung thư giai đoạn cuối gây ra các triệu chứng như là đau đớn, chảy máu và khó nuốt. Bạn có thế điều trị bằng xạ trị hoặc hoá trị hoặc kết hợp cả hai để giúp kiểm soát các triệu chứng này.

Có các phương pháp điều trị thử nghiệm khác đang được nghiên cứu, ví dụ phương pháp quang động trị liệu (PDT). Đối với phương pháp này, bạn phải uống một loại thuốc có tác dụng tấn công tập trung vào các tế bào ung thư. Loại thuốc này sẽ vô hại cho đến khi có tia sáng toả ra trong các tế bào ung thư. Sau đó nó được “bật lên” và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Như bạn có thể thấy, điều trị phụ thuộc vào các tế bào ung thư phát triển nhanh đến mức nào. Vì vậy, bước đầu tiên mà bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ làm là tìm ra:

  • Các tế bào ung thư phát triển trong các mô cục bộ nhanh đến mức nào
  • Nó đã di căn tới gần các tuyến hạch lympho hay chưa
  • Nõ đã di căn tới các khu vực khác trong cơ thể hay chưa

 

Đây được gọi là “giai đoạn” của ung thư. Bác sĩ của bạn sẽ có thể nói cho bạn biết nhiều hơn về phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn một khi giai đoạn bệnh của bạn đã được chỉ rõ.

Phẫu thuật

Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u. Có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau. Một phần họng của bạn được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ chính xác của khối u. Nêu khối u nhỏ, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ laze và không cần ở lại bệnh viện. Nhưng đối với những khối u phát triển to hơn bạn có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật phức tạp hơn và cần ở lại bệnh viện trong vài ngày. Đối với những ca phẫu thuật phức tạp nhất, bạn có thể phải có cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi và tái tạo lại bằng mô lấy từ phần khác trong cơ thể.

Tất cả các phương pháp điều trị đều có phản ứng phụ. Đôi khi, phẫu thuật vùng họng gây ra sưng tấy và khiến người bệnh khó thở. Nếu gặp trường hợp này bác sĩ phẫu thuật sẽ cần mở một lỗ trong khí quản, tại phần cuối cổ. Thủ thuật này được gọi là phương pháp mở thông khí quản và cho phép bạn thở bình thường cho đến khi chỗ sưng tấy xẹp đi. Đây chỉ là phương pháp tạm thời và sẽ được bỏ đi khi vết thương của bạn lành lại. 

 

Một số phương pháp phẫu thuật ở họng có thể ảnh hưởng tới giọng nói của bạn. Bạn vẫn có thể nói bình thường những đó thực sự là một quá trình khó khăn. Để tạo ra âm thanh, chúng ta sử dụng họng, vòm miệng, môi, mũi, miệng và lưỡi. Nếu bạn phải phẫu thuật bất cứ phần nào, giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi. Điều này có lẽ không quá nghiêm trọng và có thể chỉ xảy ra tạm thời. Tuy nhiên đôi khi sự thay đổi là vĩnh viễn. Nếu bạn có bất cứ khó khăn gì trong việc phát âm thif chuyên gia trị liệu giọng nói sẽ giúp bạn kiểm soát vấn đề này.

Xạ trị

Bạn có thể điều trị bằng xạ trị

  • Điều trị đơn thuần bằng xạ trị đối với u amiđan dạng nhỏ
  • Trước hoặc sau phẫu thuật đối với u dạng lớn
  • Để giúp giảm các triệu chứng của ung thư amiđan giai đoạn cuối

Cả hai phương pháp xạ trị bên ngoài và xạ trị bên trong (Liệu pháp tia xạ để gần) đều được sử dụng để điều trị ung thư amiđan. Bạn luôn sử dụng xạ trị bên ngoài để điều trị một ngày 1 lần trong vài tuần. Liệu pháp tia xạ để gần thường được sử dụng để điều trị những khối u nhỏ. Bạn có thể dùng phương pháp này nếu ung thư tái phát sau khi điều trị bằng xạ trị tia bên ngoài.

 

Hóa trị

Hoá trị sử dụng các loại dược phẩm chống ung thư (‘Độc hại tế bào’) để phá huỷ ung thư. Hoá trị không phải là phương pháp điều trị luôn được lựa chọn đối với ung thư amiđan. Tuy nhiên nghiên cứu gần đây cho rằng việc kết hợp giữa hoá trị và xạ trị có thể cho kết quả hữu hiệu như với phẫu thuật đối với những khôi u lớn ở vùng đầu và cổ bao gồm cả ung thư amiđan. 

 

Nếu bạn bị ung thư amiđan có thể bạn sẽ được điều trị bằng hoá trị trước khi phẫu thuật để làm teo nhỏ khối u. Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ mới. Phụ thuộc vào việc khối u đáp ứng với hoá trị ra sao mà việc điều trị này thậm chí cần một cuộc phẫu thuật nhỏ hơn. Khi khôi u được làm teo trước khi phẫu thuật thì được gọi là “Giảm giai đoạn bệnh”. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư amiđan là:

- 5-flurouracil (5-FU) và

- Cisplatin

Người ta nhận thấy rằng 2 loại thuốc này sẽ hữu hiệu hơn trong việc làm teo khối u khi sử dụng cùng nhau hơn là điều trị bằng từng loại đơn lẻ. Cũng có các loại thuốc hoá trị khác và các loại kết hợp khác nhau được kiểm nghiệm tuy nhiên cho đến nay chưa có loại nào cho kết quả tốt hơn cisplatin và 5FU